Hướng dẫn sử dụng
Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và sử dụng dịch vụ quản lý tài chính cá nhân 123Money của 123Đổi.com. Một vài hướng dẫn nhanh và đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn làm quen và sử dụng ứng dụng một cách nhanh chóng.
Bước 1: Đăng ký tài khoản và đăng nhập
+ Để sử dụng 123Money, bạn cần có một tài khoản 123đổi.com (hoàn toàn miễn phí). Bạn có thể đăng ký tại đây: http://123doi.com/dangky.aspx
hinh
+ Sau khi đã đăng ký và xác nhận tài khoản, bạn có thể bắt đầu đăng nhập và sử dụng 123 Money tại:http://123doi.com/money
hinh
Bước 2: Nhập số tiền và ngày bắt đầu
Trước khi bắt đầu sử dụng 123Money để quản lý tài chính, chúng ta cần biết mình có bao nhiêu tiền. Hãy kiểm tra thật cẩn thận số tiền mà bạn đang có, trong ngân hàng, người khác nợ bạn … thậm chí cả những đồng tiền lẻ và nhập vào ô số tiền bắt đầu như hình dưới đây:
hinh
Sau đó hãy chọn ngày ,bắt đầu, có thể là ngay hôm nay (đã được mặc định) hoặc một ngày nào đó mà bạn thấy thích hợp. Phần mềm sẽ chỉ tính toán dữ liệu từ ngày bắt đầu này trở đi.

Sau khi bạn cập nhật, chúng ta có thể chuyển sang bước tiếp theo.
Bước 3: Giới thiệu trang tổng quan
Trang tổng quan sẽ cho chúng ta biết tóm tắt về tình hình tài chính của mình cũng như những cảnh báo về nợ và ngân sách*.

*Ngân sách là số tiền mà bạn được phép chi tiêu để thực hiện một việc gì đó hoặc chỉ đơn giản là số tiền bạn cho phép mình dùng trong tháng.
hinh
Biểu đồ thu chi trong tháng sẽ giúp ta có một cái nhìn tổng quan hơn về tình hình tài chính trong tháng, qua đó có thể có những điều chỉnh hợp lý để quản lý tiền bạc hiệu quả hơn.
Bước 4: Thiết lập và quản lý danh mục
Menu bên tay trái sẽ giúp chúng ta chuyển đổi giữa các chức năng của ứng dụng. Bây giờ xin mời bạn click vào “Danh mục” trong Menu đó.

Phần danh mục này sẽ giúp chúng ta quản lý và phân chia số tiền thu chi thành từng nhóm khác nhau để thuận tiện cho việc quản lý.

Ví dụ: bạn có thể tạo một danh mục “Điện thoại” để quản lý những khoản tiền liên quan đến điện thoại như: nạp card, sửa chữa … và “Ăn uống” để quản lý những khoản tiền liên quan đến ăn uống (có thể là dẫn bạn gái đi ăn kem…, tôi chỉ đùa thôi)
hinh
Để thêm mới danh mục, bạn click vào nút “Thêm”, nhập tên danh mục và chọn mặc định là khoản thu hay khoản chi, chọn hình ảnh đại diện và click “Cập nhật”. Vậy là xong.

Bạn cũng có thể bấm vào danh mục nào đó trong list để cập nhật lại thông tin nếu cần.

Để xoá thì bạn đánh vào dấu check những danh mục cần xoá và bấm “Xoá”. Lưu ý, khi bạn xoá một danh mục nào đó thì khoản tiền thu chi liên quan đến danh mục đó cũng sẽ bị xoá theo.
Bước 5: Quản lý các khoản thu chi
Có lẽ đây là phần quan trọng nhất mà chúng ta cần xem qua. Xin lỗi bạn nếu bạn là một chuyên gia máy tính và cảm thấy tôi viết quá dài dòng, nhưng tôi cần làm vậy để cả những người không rành máy tính có thể cùng hiểu và tham gia với chúng ta.

OK, mời bạn click vào “Thu chi” ở menu bên trái.

Phần thu chi này sẽ giúp chúng ta quản lý các khoản tiền thu vào và chi ra. Phía trên cùng cho chúng ta biết khoảng thời gian cần xem dữ liệu, tức là phần mềm chỉ show những khoản thu chi trong khoảng thời gian đó. Bạn có thể thay đổi khoảng thời gian cho phù hợp với nhu cầu của mình. Bên tay phải hiển thị tổng số tiền mà bạn đang có.
hinh

Bên dưới là bảng danh sách các khoản thu chi, bạn có thể nhìn thấy rất rõ ràng những thông tin về khoản tiền của mình như ngày, biểu tượng, tên khoản, loại chi ra hay thu vào, và tất nhiên là phải có số tiền, sau cùng là loại thanh toán.
hinh
Phía dưới cùng cho chúng ta biết tổng số tiền thu vào và chi ra trong khoảng thời gian đã chọn ở trên.

Bây giờ chúng ta thử bắt đầu nhập một khoản tiền thử nhé! Bạn hãy bấm vào nút “Thêm”, trang thêm mới sẽ hiện ra và bạn có thể bắt đầu nhập những thông tin về khoản chi tiêu hoặc thu nhập của mình, sau đó bấm cập nhật.
hinh
Rất đơn giản, trong list thu chi lúc này sẽ hiện khoản tiền mà bạn vừa nhập.

Nếu bạn cảm thấy có sai sót và cần sửa đổi thì hãy click vào dòng dữ liệu của khoản thu chi đó và chỉnh sửa.

Nếu cần in những khoản thu chi trong danh sách, bạn có thể click vào nút “Print”
hinh

Vài chia sẻ nhỏ cùng bạn, nếu bạn muốn giàu có, điều đầu tiên bạn cần biết là những đồng tiền của mình đi đâu, bạn cần biết những chỗ tiền bạc bị rò rỉ để bịt lỗ rò đó lại. Bạn cần có thói quen ghi lại những thứ mình đã chi tiêu, tất cả mọi khoản.

Người giàu là người có đôi mắt của chim ưng và chẳng bỏ sót điều gì bao giờ. (Richard Templar, tác giả cuốn sách bestseller - Những quy tắc trong công việc)

Chúng tôi cũng có phiên bản mobile cho 123Money để bạn có thể truy cập và ghi chép các khoản thu chi bất cứ khi nào. Bạn chỉ cần truy cập http://123doi.com/money trên điện thoại.

Rất đơn giản và dễ sử dụng, bây giờ chúng ta sẽ sang bước tiếp theo là quản lý nợ nhé.
Bước 6: Tìm hiểu phần quản lý nợ:
hinh
Chức năng này cũng khá quan trọng, nó giúp chúng ta quản lý việc mình đang nợ người khác bao nhiêu và người khác đang thiếu mình bao nhiêu. Cách sử dụng thì cũng tương tự như phần thu chi, nhưng có một vài điểm cần lưu ý. Bây giờ mời bạn bấm vào nút “Thêm” trên bảng nợ.

Các textbox như: Tên đối tác, số tiền, danh mục, loại, thanh toán chắc hẳn các bạn đã biết.

Dropdown “Ưu tiên” cho phép chúng ta chọn mức độ ưu tiên cho khoản nợ của mình, chỉ là một ghi chú để khi nhìn vào list nợ chúng ta biết được khoản tiền nào cần ưu tiên xử lý trước, khoản nào sau.

Ngày hết hạn giúp chúng ta ghi nhớ ngày phải thanh toán khoản nợ đó hoặc hạn chót cho người nợ trả tiền cho chúng ta. Khoản nợ gần đến hạn sẽ được hiển thị trong phần “Cảnh báo nợ” ở trang tổng quan.

Trong trường hợp khoản nợ này là bạn nợ người khác, phía dưới cùng sẽ có 2 radio button: Tích luỹ vào tài khoản và chi toàn bộ số tiền khi mượn.

+ Tích luỹ vào tài khoản: ví dụ bạn mượn tiền ai đó nhưng chưa dùng và để đó, tức là số tiền bạn đang có sẽ tăng lên. Trong trường hợp này 123Money sẽ tạo một khoản thu tương ứng với số tiền vừa mượn vào bảng thu chi. Tất nhiên số nợ cũng sẽ được lưu lại để bạn thanh toán sau này.

+ Chi toàn bộ số tiền khi mượn: ví dụ bạn đi uống cafe và mượn tiền của một người bạn để trả tiền café, tức là bạn dùng hết số tiền đó ngay khi mượn, hãy check vào chức năng này. 123Money sẽ ghi nợ và tự động tạo một khoản chi cafe nagy khi bạn mượn tiền.
hinh

Phần mềm cũng sẽ giúp bạn quản lý việc trả nợ, nợ có thể được trả trong nhiều lần khác nhau.
hinh
Bước 7: Tìm hiểu phần quản lý ngân sách
Nếu bạn thấy mệt mỏi, hãy ra ngoài nghỉ ngơi một chút trước khi chúng ta bắt đầu phần tiếp theo nhé. Tôi có một câu chuyện vui về tài chính gia đình muốn kể cùng các bạn:

Thả phanh đi em ơi!

Tiếng một cô gái trẻ nhẹ nhàng:
- Anh yêu đó hả? Anh ơi em vừa đi shopping về mua một chiếc máy 50 USD. Em tính vào tài khoản anh nhé?
- Em cứ tự nhiên.
- Anh tuyệt quá! Em còn mua một bộ nữ trang 500 USD.
- Rồi, tính vào anh luôn đi không có vấn đề gì, thả phanh đi em ơi!
- Ôi! Anh yêu của em! Em vừa thua cá độ đá banh mất 5000 USD rồi!
- Em đừng lo cứ trừ vào anh cả đi cứ thả phanh!
- Anh đúng là người đàn ông tuyêt vời nhất của đời em, em cúp máy nhé!
Tắt điện thoại đi, người đàn ông đứng dậy hỏi lớn:
- Cái điện thoại này của cha nội nào vậy?

OK, chúng ta bắt đầu tiếp nhé. Mời bạn click vào phần “Ngân sách” bên menu.

Như tôi đã nói lúc đầu, phần ngân sách sẽ giúp chúng ta định giới hạn cho những khoản chi của mình, nói đơn giản là bạn cần chi tiền ít hơn số tiền bạn thu vào. Và phần này sẽ giúp bạn quản lý việc đó.
hinh
List ngân sách sẽ cho bạn thấy rõ % sử dụng và số tiền sử dụng trên tổng số cho phép. 123Money có 3 loại ngân sách phù hợp với nhu cầu quản lý cá nhân:

+ Vô tận: Bạn có thể thấy icon Unlimit trên list, ngân sách này không giới hạn về thời gian tính toán, chỉ cần bạn chưa vượt quá số tiền giới hạn là nó sẽ không cảnh báo.

+ Năm: icon 365, ngân sách này hiển thị giới hạn theo từng năm.

+ Tháng: icon 31, tương tự, ngân sách này theo từng tháng.

Bạn có thể thêm bao nhiêu ngân sách tuỳ thích. Bạn cũng có thể áp dụng bộ lọc danh mục cho từng ngân sách, để hiểu rõ vấn đề bộ lọc này hơn, xin mời các bạn click “Thêm”.
hinh
Bạn nhập vào tên ngân sách, chọn loại ngân sách như tôi đã trình bày ở trên, nhập số tiền giới hạn. Cảnh báo khi đạt đến giới hạn: ví dụ bạn nhập cảnh báo khi 80% thì phần 123Money sẽ nhắc bạn khi chi tiêu của bạn đạt đến 80% của ngân sách này, cảnh báo sẽ được hiển thị trong trang tổng quan để bạn dễ quản lý.

Lọc theo: nếu bạn chọn tất cả thì khoản sử dụng của ngân sách này sẽ được tính dựa trên tất cả khoản chi của bạn. Trường hợp bạn chọn lọc theo danh mục thì khoản sử dụng của ngân sách sẽ được tính dựa trên những danh mục mà bạn chọn. Chức năng này được sử dụng trong trường hợp bạn muốn có một ngân sách riêng cho từng việc, ví dụ: một ngân sách chỉ riêng cho việc “Ăn uống” hoặc “Xe cộ”…

Trở về list ngân sách, màu sắc trên thanh % của list cũng sẽ giúp bạn dễ dàng biết những ngân sách nào an toàn, binh thường và gần hết.
hinh

Bạn cũng có thể click vào từng ngân sách để cập nhật nếu cần thiết.
Việc quản lý ngân sách thường xuyên sẽ giúp chúng ta có kế hoạch chi tiêu hợp lý và luôn chủ động trong tài chính cá nhân.
Bước 8: Tìm hiểu chức năng biểu đồ
Phần này khá đơn giản, như tôi đã trình bày lúc đầu trong phần tổng quan, nhưng biểu đồ ở đây có thêm chức năng là lựa chọn khoảng thời gian cần xem. Bạn cũng có thể xem theo tháng hoặc năm nhất định.
Bước 9: Phần thống kê
Phần này cũng khá đơn giản, nó giúp bạn tìm kiếm dữ liệu trong bảng thu chi theo yêu cầu cao hơn. Bạn có thể chọn từ khoá và số tiền cũng như danh mục cần thiết cho việc tìm kiếm.
hinh
Vậy là với 9 bước đơn giản trên, bạn đã có thể bắt đầu lập một kế hoạch quản lý tài chính hiệu quả cho mình. Hi vọng 2 phiên bản mobile và PC của 123Money sẽ giúp các bạn kiểm soát được nguồn tài chính của mình mọi lúc mọi nơi.

Chúc các bạn sức khoẻ và luôn thành công trong công việc.

123Đổi.com